Skip to main content

Cảnh giác với tội phạm sử dụng công nghệ cao

(03/11/2019 17:00)

Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước nói chung, địa bàn tỉnh Cao Bằng nói riêng tội phạm sử dụng công nghệ cao diễn biến phức tạp có rất nhiều nạn nhân đã bị sập bẫy của bọn lừa đảo, dẫn đến mất nhiều tiền, gây mất an ninh trật tự.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Công an thành phố Cao Bằng đã tiếp nhận 11 tin báo tố giác tội phạm sử dụng công nghệ cao, với tổng thiệt hại về tài sản hơn 1,7 tỷ đồng. Mặc dù cơ quan Công an đã nhiều lần khuyến cáo, thông tin về các phương thức, thủ đoạn phạm tội đến các xóm, tổ dân phố và Ngân hàng trên địa bàn nhưng rất nhiều người vì thiếu cảnh giác đã bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn.

Theo đó, đối tượng này đánh vào tâm lý hoang mang, lo sợ của người dân để trục lợi bằng cách tự xưng là cán bộ Công an, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án…gọi điện thoại đến máy điện thoại bàn, điện thoại di dộng thông báo cho người bị hại là họ đang liên quan đến các vụ án, chuyên án mà cơ quan chức năng đang điều tra như buôn bán ma túy, rút tiền xuyên quốc gia…và đã có lệnh bắt được phê chuẩn của Viện kiểm sát nhân dân; yêu cầu buộc khai báo tài sản, tiền mặt hiện có, tiền tiết kiệm trong Ngân hàng để phục vụ công tác điều tra.

Các đối tượng buộc bị hại phải luôn nghe điện thoại, liên tục nói chuyện với nhiều người tự xưng là điều tra viên, cán bộ điều tra, viện kiểm sát, tòa án và không được cho người khác biết đang làm việc với cơ quan pháp luật.

Để bị hại tin tưởng, các đối tượng sử dụng các phần mềm, ứng dụng gọi điện thoại qua mạng Internet có thể hiện thị số gọi đến là số điện thoại của Cơ quan Công an (chỉ khác đầu số gọi đến) cho nên khi bị hại kiểm tra qua tổng đài 1080, qua mạng Internet…thì cũng không phát hiện được. Sau đó, các đối tượng vừa dùng những lời lẽ đe dọa về việc bị hại sẽ bị bắt tạm giam để điều tra, vừa nói sẽ xem xét tạo điều kiện nếu như bị hại thành khẩn khai báo rồi yêu cầu bị hại chuyển tiền vào các tài khoản chỉ định để xác minh nguồn tiền khiến bị hại sợ hãi, sợ mất danh dự, uy tín nên phải chuyển tiền theo yêu cầu.

Các đối tượng còn thông qua mạng xã hội tìm hiểu, làm quen với bị hại, tập trung vào nhóm người là phụ nữ độc thân, thiếu thốn tình cảm. Các đối tượng tự nhận là doanh nhân, người có điều kiện kinh tế, quân nhân….đang sinh sống tại nước ngoài. Sau khi làm quen, các đối tượng thông báo gửi các món quà giá trị như Laptop, Iphone, túi xách, tiền mặt, nữ trang đắt tiền cho bị hại. Tiếp đó sẽ có đối tượng giả danh nhân viên hải quan, dịch vụ chuyển phát nhanh…yêu cầu bị hại chuyển tiền để nộp phí nhận hàng. Sau đó, các đối tượng tiếp tục thông báo trong bưu kiện có số lượng tiền mặt lớn, bị hại phải chuyển thêm tiền nếu không sẽ lập biên bản thu giữ hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự rồi chiếm đoạt số tiền trên.

Một thủ đoạn phạm tội khác: đối tượng chiếm đoạt các tài khoản mạng xã hội (chủ yếu là tài khoản facebook, tập trung vào những người Việt Nam đang sinh sống làm việc tại nước ngoài) nhắn tin nhờ bạn bè, người thân nhận tiền hộ từ nước ngoài chuyển về xin bị hại cung cấp số tài khoản, số điện thoại; gửi các tin nhắn thông báo nhận tiền chứa các link website giả mạo các dịch vụ nhận tiền từ nước ngoài (MoneyGram, Wester Union….) hoặc các trang web của các Ngân hàng tại Việt Nam. Các trang web giả mạo này yêu cầu người dùng phải đăng nhập các thông tin tài khoản ngân hàng như ID, mật khẩu tài khoản Internet Banking, tên, số thẻ….Sau khi có thông tin, các đối tượng đăng nhập và chuyển tiền trong tài khoản của bị hại đến số tài khoản của đối tượng. Đối tượng yêu cầu bị hại cung cấp mã OTP do Ngân hàng cung cấp để nhận tiền nhưng thực chất là để các đối tượng chuyển tiền ra khỏi tài khoản của bị hại.

Nhiều thủ đoạn lừa đảo tương tự cũng được các đối tượng sử dụng và có không ít người đã bị dính “bẫy”một cách dễ dàng. Các đối tượng gọi điện thoại giả làm người quen lâu ngày không gặp. Sau khi hỏi thăm về tình hình sức khỏe, công việc, cuộc sống…các đối tượng thông báo với bị hại là có người quen ở Công ty sổ số cho số đề đánh lô đề. Để nhận được số đánh, các đối tượng đề nghị bị hại chuyển tiền trước để nhận số lô, để sau đó chiếm đoạt hoặc trường hợp bị hại trúng số lô, số đề thì sẽ yêu cầu tính phần trăm chuyển vào tài khoản cho đối tượng. Hay các đối tượng sử dụng mạng xã hội Facebook để làm quen, thông qua ứng dụng tin nhắn Meseenger đặt vấn đề mua hàng hóa (mỹ phẩm, thuốc…) với người bán hàng qua mạng. Sau khi đặt hàng, các đối tượng lấy lý do đang ở nước ngoài và yêu cầu người bán hàng cung cấp số thuê bao đang sử dụng và thông tin tài khoản Ngân hàng để chuyển khoản thanh toán.

Sau khi nhận được các thông tin yêu cầu, các đối tượng sử dụng sim rác gửi tin nhắn giả mạo đến số thuê bao của bị hại thông báo là đã chuyển tiền thành công, đồng thời cung cấp đường link trang website giả để bị hại truy cập làm các thủ tục xác nhận thanh toán. Khi bị hại truy cập và nhập thông tin, số tài khoản, mật khẩu (OTP) thì bị các đối tượng đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng và thực hiện các giao dịch chuyển tiền để chiếm đoạt.

Hoặc thủ đoạn sử dụng các phần mềm giả, lạp trang website đăng các bài báo, tin tức nổi bật…lên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo mục đích thu hút sự tò mò của người dùng. Khi người dùng click vào để xem các tin tức đó thì sẽ tự động sẽ chuyển đến một đường link giả mạo khác do các đối tượng tạo ra trước đó. Sau đó, các đối tượng sử dụng phần mềm chuyên dụng đánh cắp thông tin cá nhân, mật khẩu, chiếm đoạt quyền sử dụng và sử dụng tài khoản đó vào mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản như nhắn tin cho bạn bè, người thân chủ tài khoản nhờ mua thẻ điện thoại, chuyển tiền….

Ngoài ra, các đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết về công nghệ thông tin của một số người dân khi sử dụng dịch vụ chuyển tiền nhanh Internet Banking…các đối tượng thường lên các trang, nhóm, bán hành online các chuyên mục trò chuyện…tìm hiểu các thông tin, số điện thoại của người dùng sau đó giả danh nhân viên chăm sóc khách hàng của dịch vụ Internet Banking thuộc Ngân hàng gọi điện, nhắn tin cho bị hại, thông báo là tài khoản đang có nguy cơ lộ tính bảo mật, yêu cầu bị hại cung cấp lại thông tin tài khoản, mật khẩu cho các đối tượng để kiểm tra. Sau khi có được thông tin, các đối tượng nhanh chóng truy cập và chuyển tiền đến một tài khoản khác rồi chiếm đoạt.

Chúng lợi dụng sự thiếu hiểu biết, hám lợi của một số người dân lao động tự do, sinh viên, người sinh sống ở các vùng nông thôn… các đối tượng người nước ngoài đã thuê người Việt Nam làm đầu mối đứng ra nhờ những người này đến các ngân hàng khác nhau để mở tài khoản chính chủ, đăng ký đầy đủ thẻ ATM, sim liên kết tài khoản, thiết bị Token (là thiết bị do ngân hàng cung cấp để lấy mã khi chuyển khoản qua Internet Banking), sau đó thu gom bán lại cho các đối tượng lừa đảo để thu lợi mà không cần biết các đối tượng sử dụng vào mục đích gì.

Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khuyến cáo người dân đặc biệt là người sử dụng mạng Internet lưu ý những nội dung sau để phòng ngừa loại tội phạm này:

Không cung cấp, công khai các thông tin cá nhân như tên họ, năm sinh, số chứng minh nhân dân, số điện thoại, thẻ tín dụng, số tài khoản Ngân hàng, hình ảnh bản thân, người thân trong gia đình cho người lạ hoặc đưa lên các trang mạng xã hội. Trường hợp đã chia sẻ thông tin lên mạng thì chọn lọc thông tin có thể chia sẻ, công khai, các thông tin cần giới hạn cho người xem…

Không đăng ký mở hộ, cho thuê, bán các tài khoản ngân hàng của mình cho người khác, đồng thời thông báo cho người thân trong gia đình, người xung quanh biết hành vi mở hộ, cho thuê, bán các tài khoản Ngân hàng là tiếp tay cho các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Cảnh giác khi kết bạn với người lạ trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là những người mới quen hứa hẹn tặng quà có giá trị; không truy cập đọc báo xem hình ảnh, video…tại các trang website giả mạo đính kèm trên các phần mềm mạng xã hội.

Đối với các tin nhắn qua mạng xã hội, qua điện thoại của người quen, bạn bè nhờ mua thẻ cào điện thoại, chuyển tiền hộ cần gọi điện thoại trực tiếp xác nhận thông tin chính xác với người nhờ.

Đối với cá nhân có nhu cầu chuyển, nhận tiền từ nước ngoài về thì gửi, nhận thông qua Ngân hàng có uy tín, không sử dụng các dịch vụ chuyển, đổi tiền quốc tế của cá nhân không hợp pháp. Cảnh giác với những trang Web giả mạo dịch vụ chuyển tiền quốc tế, trang Web ngân hàng….;lưu ý chỉ đăng nhập thông tin tài khoản Ngân hàng tại các website chính thức có uy tín.

Trường hợp có người tự xưng là cán bộ Công an, Viện kiểm sát, Tòa án gọi điện đến cần bình tĩnh, thông báo ngay cho người thân và Công an gần nhất. Tuyệt đối không được cung cấp cho các đối tượng thông tin về tài sản cá nhân, tiền trong tài khoản Ngân hàng hiện có, không thực hiện việc chuyển tiền theo dẫn dụ của đối tượng. Chủ động lưu lại các thông tin đối tượng như số điện thoại gọi đến, thông tin tài khoản Ngân hàng mà đối tượng cung cấp.

Khi người dân phát hiện các đối tượng nghi vấn hoặc là nạn nhân của tội phạm cần liên hệ ngay với lực lượng chức năng nơi gần nhất hoặc thông báo với Công an để phối hợp giải quyết.

Lê Na - Nông Biển


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 25
cdscv