Skip to main content

Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị giao ban công tác quý I năm 2020

(23/04/2020 07:30)

Chiều ngày 20/04/2020, TAND hai cấp tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến đánh giá kết quả công tác Quý I năm 2020 và nhiệm vụ công tác trong 09 tháng tiếp theo của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Cao Bằng.

Tại điểm cầu trung tâm, chủ trì Hội nghị có đồng chí Lưu Thu Giang, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh Cao Bằng; với sự tham dự của các đồng chí Phó Chánh án, Chánh tòa, Phó chánh tòa phụ trách, Trưởng phòng, Kế toán trưởng và có mặt toàn thể các công chức tại 10 điểm cầu của Toà án nhân dân huyện, thành phố.

image

Đ/c Lưu Thu Giang – Chánh án TAND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị đã được nghe dự thảo báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác Tòa án Quý I năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm công tác 9 tháng cuối năm 2020. Theo đó, từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/3/2020 Toà án nhân dân hai cấp tỉnh Cao Bằng đã giải quyết 247 vụ, việc các loại (bao gồm: các vụ án hình sự; các vụ việc dân sự; các vụ án hành chính và việc áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân) trong tổng số 608 vụ, việc đã thụ lý, đạt tỷ lệ 40,6%. Công tác hoà giải luôn được chú trọng, đạt tỷ lệ hoà giải thành tương đối cao (68,8%), đình chỉ thông qua đối thoại 01 vụ án hành chính. Chất lượng xét xử các loại án của Tòa án hai cấp từng bước được nâng lên, không có bản án nào bị cấp trên huỷ và số vụ án bị sửa chiếm tỷ lệ thấp (chiếm 1,2%) trên tổng số án đã giải quyết; chất lượng tranh tụng tại phiên toà ngày càng được nâng cao đáp ứng tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp. Đối với các công tác khác, trong Quý I năm 2020 Toà án nhân dân tỉnh đã kiểm tra được 129 bản án có hiệu lực pháp luật của Toà án cấp huyện, tiếp 527 lượt công dân đến hỏi thủ tục, nộp đơn khởi kiện và các tài liệu giải quyết vụ án, công tác Hội thẩm nhân dân được quan tâm, chú trọng; công tác thi đua, khen thưởng được phát động, tổ chức kịp thời và hiệu quả. Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh đã lãnh, chỉ đạo kịp thời Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Cao Bằng thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Tỉnh uỷ Cao Bằng và các Công văn về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID – 19, các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch COVID -19... Bên cạnh đó, Tòa án hai cấp đã thực hiện tốt công tác phối hợp với các cơ quan hữu quan, tham gia tích cực các nhiệm vụ, phong trào do cấp ủy, chính quyền địa phương phát động, góp phần cải thiện chỉ số PCI năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2017 – 2020 thông qua việc thụ lý, giải quyết các loại án. Ngoài ra, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Cao Bằng đã tích cực hưởng ứng các cuộc vận động quyên góp ủng hộ các loại quỹ (quỹ phòng, chống COVID – 19, ủng hộ huyện đảo Trường Sa, ủng hộ thiên tai do mưa đá gây ra, ủng hộ mái ấm công đoàn...) được trên 23.000.000 đồng.

image

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tiến hành thảo luận trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn góp ý vào bản dự thảo, nêu ra những khó khăn, vướng mắc, những vấn đề cần rút kinh nghiệm trong công tác xét xử; đưa ra các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết các loại án trong những tháng cuối năm thi đua.

Kết luận Hội nghị, Chánh án TAND tỉnh Lưu Thu Giang yêu cầu trong thời gian tới, Toà án hai cấp tiếp tục phát huy những kết quả và thế mạnh đã đạt được, khắc phục những hạn chế, thiếu sót; tập trung thực hiện tốt 14 giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng công tác xét xử, đẩy nhanh tiến độ giải quyết, xét xử các loại án thuộc thẩm quyền, thực hiện tốt công tác hòa giải, đối thoại; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác. Đồng thời, Tiếp tục quán triệt và triển khai tổ chức thực hiện nghiêm túc Nghị quyết và các văn kiện của Đại hội Đảng các cấp, của Quốc hội về cải cách tư pháp. Đặc biệt, yêu cầu quán triệt nghiêm túc các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Tỉnh uỷ và các Công văn về phòng, chống dịch COVID – 19, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại trụ sở, tổ chức xét xử các phiên tòa, phiên hòa giải đảm bảo an toàn cho công chức, người lao động và đương sự, cá nhân, tổ chức đến liên hệ.

Đồng chí Chánh án Toà án nhân dân tỉnh yêu cầu các công chức, người lao động trong hệ thống Toà án hai cấp chú trọng đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với chuyên đề năm 2020 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh”; tuân thủ nghiêm túc Bộ quy tắc “Đạo đức và ứng xử của Thẩm phán” và Quy chế quy định về xử lý trách nhiệm người giữ chức danh tư pháp trong Tòa án nhân dân hai cấp. Đồng thời, Đồng chí hy vọng các công chức, người lao động cùng nỗ lực, phấn đấu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và kết thúc năm thi đua Toà án nhân dân hai cấp sẽ đạt và vượt mọi chỉ tiêu thi đua đề ra.

Ngọc Mai


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 94
cdscv