Skip to main content

Tòa án nhân dân tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Tòa án 6 tháng đầu năm 2020.

(10/07/2020 15:36)

Chiều ngày 09/7/2020 Tòa án nhân dân tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Tòa án 6 tháng đầu năm 2020, rút kinh nghiệm công tác xét xử và sơ kết công tác thi đua khen thưởng.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lưu Thu Giang - Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh. Tham dự Hội nghị còn có đồng chí Nông Bế Chiến – Phó bí thư Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh; có mặt toàn thể 50 đ/c là Thẩm phán của Toà án nhân dân hai cấp, lãnh đạo các phòng, Thẩm tra viên, thư ký phòng kiểm tra nghiệp vụ và thi hành án, tổ trưởng Tổ Hành chính tư pháp, đại diện bộ phận kế toán của Toà án nhân dân tỉnh.

Hội nghị đã nghe đồng chí Lê Na - Chánh văn phòng Tòa án nhân dân tỉnh Cao Bằng thông qua dự thảo báo cáo tóm tắt sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020 của Tòa án nhân dân hai cấp đã đánh giá kết quả công tác từ ngày 01/10/2019 đến ngày 31/5/2020 (tính theo năm thi đua của hệ thống Tòa án). Theo đó, Tòa án hai cấp đã thụ lý 1.460 vụ, việc các loại (bao gồm: các vụ án hình sự, các vụ việc dân sự; các vụ án hành chính và việc áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân), giải quyết, xét xử được 1.076 vụ, việc, đạt tỷ lệ 74%. Trong đó: cấp tỉnh giải quyết, xét xử 157/201 vụ, việc đã thụ lý ( đạt tỷ lệ 78 %). Cấp huyện giải quyết, xét xử 919/1.259 vụ, việc đã thụ lý ( đạt tỷ lệ 73%). Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh đã ban hành 109 quyết định thi hành án, Chánh án Tòa án nhân dân huyện ban hành 487 quyết định thi hành án, 40 quyết định ủy thác thi hành án, phòng Kiểm tra nghiệp vụ và thi hành án đã kiểm tra 857 bản án, quyết định của Tòa án nhân dân cấp huyện. Bên cạnh đó, báo cáo cũng chỉ ra những vấn đề hạn chế, thiếu sót của các Tòa án về chất lượng, hiệu quả, tiến độ giải quyết án chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đặt ra; nguyên nhân của hạn chế, thiếu sót và các giải pháp khắc phục cũng như phương hướng nhiệm vụ trong ba tháng cuối năm của Tòa án hai cấp. Hội nghị cũng được nghe đại diện các Tòa, Phòng nghiệp vụ của Tòa án tỉnh trình bày tham luận về những vấn đề cần rút kinh nghiệm trong hoạt động xét xử của Tòa án cấp huyện. Trên tinh thần dân chủ, các đại biểu đã thẳng thắn đóng góp vào báo cáo sơ kết công tác Tòa án và trao đổi những vướng mắc thực tế tại đơn vị cấp huyện, đề xuất những giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng giải quyết các loại án theo luật định.

Tại hội nghị, Tòa án tỉnh đã tiến hành sơ kết công tác thi đua khen thưởng 6 tháng đầu năm 2020. Các phong trào thi đua của Hội đồng thi đua khen thưởng phát động gắn với hoạt động xét xử được công chức, người lao động trong Tòa án hai cấp hăng hái, nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Phong trào thi đua đã tạo động lực lớn để Tòa án hai cấp phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Kết thúc đợt thi đua đợt I năm 2020, có 05 tập thể, 29 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác được suy tôn. Tại hội nghị lãnh đạo Tòa án tỉnh đã trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân được khen thưởng.

Để kịp thời hoàn thiện các hồ sơ chức vụ lãnh đạo TAND tỉnh và lãnh đạo Tòa hình sự. Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị tập thể lãnh đạo TAND cấp tỉnh “mở rộng” và hội nghị cán bộ chủ chốt TAND cấp tỉnh thực hiện công tác tổ chức cán bộ lấy phiếu tín nhiệm về việc bổ nhiệm lại chức vụ Chánh án TAND tỉnh và bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh toà hình sự TAND tỉnh nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Kết luận Hội nghị, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh yêu cầu trong thời gian tới các công chức, người lao động. Đặc biệt là các Thẩm phán,Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án hai cấp cần tập trung, cố gắng, nỗ lực và có những giải pháp đột phá để hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu thi đua đề ra. Các Thẩm phán phải không ngừng trao dồi kiến thức, nâng cao năng lực chuyên môn và bản lĩnh chính trị, bản lĩnh nghề nghiệp, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Từ đó, thể hiện được vị trí trọng tâm của Tòa án trong lộ trình cải cách tư pháp và đáp ứng được nhiệm vụ trong tình hình mới. Đồng chí Chánh án cũng đặc biệt nhấn mạnh nhiệm vụ của Tòa án hai cấp cho đến hết năm 2020 phải khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai, thi hành có hiệu quả Luật Hoà giải, đối thoại tại Toà án được Quốc hội khoá XIV thông qua ngày 16/6/2020, có hiệu lực thi hành từ 01/01/2021. Đồng thời, đồng chí Chánh án hy vọng các Tòa án sẽ phát huy những kết quả đạt được, khắc phục được những hạn chế, khuyết điểm và chúc các đơn vị thuộc Tòa án hai cấp sẽ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao khi kết thúc năm công tác.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

image

Các đại biểu dự hội nghị.

image

Đồng Chí Lưu Thu Giang, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh tặng giấy khen cho các tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong phong trào thi đua đợt I/2020.

image

Đồng Chí Nông Bế Chiến, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh tặng giấy khen cho các cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong phong trào thi đua đợt I/2020.

Ngọc Mai


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 48
cdscv