Skip to main content

Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức phiên họp rút kinh nghiệm một số vụ án Hình sự, Dân sự, Hành chính

(06/08/2020 10:00)

Chiều ngày 05/8/2020 Tòa án nhân dân tỉnh Cao Bằng tổ chức phiên họp rút kinh nghiệm một số vụ án Hình sự, Dân sự, Hành chính.

Tham dự và chủ trì cuộc họp có đồng chí Lưu Thu Giang - Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh; đồng chí Nông Bế Chiến – Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Phó Chánh án TAND tỉnh. Tới dự phiên họp, còn có đồng chí Đàm Nghĩa Quân- Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; đồng chí Hoàng Cao Đức - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và có mặt của các Thẩm phán, Kiểm sát viên, Hội thẩm nhân dân, Thư ký Tòa án tham gia phiên tòa rút kinh nghiệm, Tổ trưởng Tổ hành chính Tư pháp.

Phát biểu khai mạc phiên họp, đồng chí Lưu Thu Giang đã nhấn mạnh: lựa chọn và tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm là một trong các giải pháp đột phá nhằm nâng cao chất lượng xét xử các loại vụ án thuộc thẩm quyền của Tòa án. Tại phiên họp, đồng chí hy vọng các Thẩm phán sẽ thẳng thắn nhìn nhận những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân trong vai trò là Thẩm phán chủ tọa phiên tòa; các Kiểm sát viên, Hội Thẩm nhân dân, Thư ký Tòa án sẽ có những ý kiến đóng góp chân thành, để từ đó các Thẩm phán rút ra được những bài học quý báu, phát huy những thế mạnh, khắc phục những điểm hạn chế để nâng cao hơn chất lượng công tác.

Phiên họp tiến hành đánh giá, nhận xét đối với 08 phiên tòa của 08 Thẩm phán. Các Thẩm phán chủ tọa phiên tòa lần lượt nêu nội dung tóm tắt vụ án, quá trình diễn ra phiên tòa, điều luật áp dụng, nội dung quyết định…theo từng lĩnh vực Hình sự, Dân sự, Hành chính. Tự đưa ra đánh giá nhận xét về quá trình điều hành phiên tòa, những mặt đạt được và chưa được của bản thân. Tiếp đến, các Kiểm sát viên, Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thư ký Tòa án tham gia từng phiên tòa đưa ra ý kiến nhận xét về tác phong, kỹ năng điều hành tranh tụng kỹ năng hỏi… của Thẩm phán chủ tọa phiên tòa.

Theo đánh giá tại phiên họp, đối với các vụ án Hình sự, các đồng chí Thẩm phán - chủ tọa phiên tòa đã thực hiện tốt chức năng, thể hiện đúng vai trò, quyền hạn, trách nhiệm của bản thân và cơ quan trong hoạt động tư pháp và trong tố tụng. Chủ động xét hỏi, làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, , lập luận chặt chẽ, hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội. Đối với các vụ án Dân sự, Hành chính, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã thực hiện đúng các thủ tục tố tụng, thu thập đầy đủ các tài liệu chứng cứ, nghiên cứu kỹ các tài liệu chứng cứ liên quan đến vụ án, điều khiển phiên tòa đúng tác phong, chuẩn mực, xử lý các tình huống phát sinh hợp lý, ban hành bản án đúng theo quy định của pháp luật.

Trên tinh thần thẳng thắn xây dựng và học hỏi, các đồng chí Thẩm phán Toà án nhân dân tỉnh đã nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đóng góp. Chú ý hơn các tác phong, ngôn ngữ để làm tăng sự uy nghiêm của Hội đồng xét xử và tính trang nghiêm của các phiên tòa; đồng thời, tăng cường sự linh hoạt để xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra, nâng cao kỹ năng xét hỏi để đem lại hiệu quả cao và kỹ năng điều khiển tranh tụng đối với các vụ án phức tạp, nhiều Luật sư và những người tham gia tố tụng.

Kết luận phiên họp, đồng chí Lưu Thu Giang hy vọng trong thời gian tới, mối quan hệ phối hợp giữa Tòa án tỉnh và Viện kiểm sát tỉnh sẽ được củng cố thường xuyên, gắn kết hơn để cùng hoàn thành tốt các nhiệm vụ của hai đơn vị. Đặc biệt là tiếp tục thực hiện tốt Quy chế phối hợp số 2601/QCPH-VKS-TA ngày 28 tháng 11 năm 2017 giữa Tòa án nhân dân tỉnh và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh về việc tổ chức các phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp. Đồng thời, qua phiên họp rút kinh nghiệm, yêu cầu các Thẩm phán sẽ tiếp thu các ý kiến nhận xét, tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn và rèn luyện các kỹ năng cần thiết của để nâng cao công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án. Đồng thời, Tòa án nhân dân hai cấp nói chung và Tòa án nhân dân tỉnh nói riêng tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp đột phá, tổ chức có chất lượng, hiệu quả các phiên tòa rút kinh nghiệm, góp phần đưa Tòa án nhân dân tỉnh đạt và vượt các chỉ tiêu công tác, đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới./.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

image

Đồng Chí Lưu Thu Giang, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh phát biểu bắt đầu phiên họp

image

Đồng Chí Đàm Nghĩa Quân, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh phát biểu tại phiên họp

image

Đồng Chí Nông Biên Hòa, Phó Chánh Tòa Hình sự Tòa án nhân dân tỉnh phát biểu đóng góp ý kiến

image

Đồng Chí Linh Đức Hợp, Phó trưởng phòng 1 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh phát biểu đóng góp ý kiến

Ngọc Mai


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 102
cdscv