Skip to main content

Tòa án nhân dân huyện Hòa An tổ chức phiên họp rút kinh nghiệm một số vụ án Hình sự, Dân sự tháng 8 năm 2020

(18/09/2020 10:04)

Tham dự và chủ trì cuộc họp có đồng chí Nông Công Hưng - Huyện ủy viên, Chánh án Tòa án nhân dân huyện. Tới dự phiên họp, có đồng chí Phạm Mỹ An - Huyện ủy viên, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện và có mặt của các Thẩm phán, Kiểm sát viên, Thư ký Tòa án tham gia phiên tòa rút kinh nghiệm.

Trong tháng 8 năm 2020, Tòa án nhân dân huyện Hòa An phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa An tổ chức 03 phiên tòa rút kinh nghiệm gồm 02 vụ án hình sự về các tội danh Cố ý gây thương tích quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự, Mua bán trái phép chất ma túy quy định tại Điều 251 Bộ luật Hình sự và 01 phiên tòa rút kinh nghiệm dân sự về việc“Tranh chấp quyền sử dụng đất lâm nghiệp”. Các phiên tòa được lựa chọn đảm bảo các tiêu chí theo hướng dẫn số 136/HD-TANDTC ngày 30/3/2017 của Tòa án nhân dân tối cao: Các vụ án hình đều có tính chất điển hình, diễn biến phức tạp, nhiều người tham gia tố tụng; Vụ án dân sự là loại tranh chấp xảy ra phổ biến tại địa phương.

Tại phiên họp rút kinh nghiệm, các Thẩm phán, Kiểm sát viên, Thư ký đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến về những ưu điểm, hạn chế, thiếu sót của Thẩm phán – chủ tọa phiên tòa về kỹ năng điều hành, xử lý các tình huống phát sinh, ngôn ngữ, tác phong, áp dụng pháp luật, chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa… Các Thẩm phán – chủ tọa và Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã tiếp thu những ý kiến đóng góp, để từ đó rút ra bài học kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong các phiên tòa sau.

Đồng chí Phạm Mỹ An – Huyện ủy viên, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện đánh giá cao công tác chuẩn bị, tinh thần trách nhiệm của các Thẩm phán, Kiểm sát viên trong các phiên tòa. Đồng chí cho rằng cần tổ chức nhiều phiên tòa rút kinh nghiệm, phiên tòa mẫu để các chức danh tư pháp được rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị cũng như các kỹ năng cần thiết, từ đó nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử của hai đơn vị.

Kết luận phiên họp, đồng chí Nông Công Hưng khẳng định việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm là giải pháp đột phá, hữu hiệu để nâng cao chất lượng, giải quyết xét xử các loại vụ án; qua đó, nâng cao năng lực, trình độ của Thẩm phán, Kiểm sát viên trong khi tiến hành tố tụng, đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp theo tinh thần của Nghị quyết số 49/NQ-TW của Bộ chính trị. Đồng thời, đồng chí hy vọng trong thời gian tới, Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân huyện sẽ luôn phát huy mối quan hệ phối hợp trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt phối hợp tốt trong việc tổ chức tốt các phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu đề ra.

Hình ảnh phiên họp rút kinh nghiệm:

image

 

Hồng Hạnh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 28
cdscv