Skip to main content

Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Cao Bằng góp phần giữ gìn, phát huy điệu then, tiếng tính

(07/10/2020 16:27)

Non nước Cao Bằng hiện đang là địa điểm khá nổi tiếng thu hút đông đảo khách du lịch trong, ngoài nước tới tham quan. Khi đến với Cao Bằng, ngoài đắm chìm trong cảnh đẹp thiên nhiên hữu tình, khách du lịch còn say mê bản sắc văn hóa của các dân tộc tỉnh Cao Bằng; trong đó, phải kể đến làn điệu hát Then của đồng bào Tày- Nùng.

Năm 2019, “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái” đã chính thức được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Lãnh đạo tỉnh Cao Bằng luôn xác định công tác bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của địa phương trong thời kỳ hội nhập. Tỉnh Cao Bằng đã và đang tập trung nguồn lực tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân gìn giữ những làn điệu Then cổ; đồng thời, tăng cường giới thiệu quảng bá những giá trị đặc sắc của nghệ thuật hát Then với du khách trong nước và quốc tế.

Nhằm đóng góp vào công cuộc giữ gìn, phát huy giá trị văn hoá phi vật thể của hát Then và truyền cảm hứng cho giới trẻ Cao Bằng. Lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Cao Bằng đã thành lập đội Đàn tính và thu hút được sự quan tâm của toàn thể công chức, người lao động trong hệ thống Toà án hai cấp. Cùng với sự nhiệt huyết, tận tâm của cô giáo Đinh Thị Niêm và quyết tâm, cố gắng của đội, Đội đàn tính Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Cao Bằng đã được biểu diễn nhiều lần tại các chương trình như Chương trình gặp mặt cán bộ, công chức hưu trí nhân ngày truyền thống Tòa án nhân dân; Chương trình gặp mặt kỷ niệm 75 năm truyền thống Tòa án nhân dân (13/9/1945-13/9/2020).

Tối ngày 3/10/2020, được sự rạo điều kiện của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố và Ban Quản lý Phố đi bộ Kim Đồng, tốp tính của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Cao Bằng vinh d tham gia biểu diễn tại Chương trình nghệ thuật Chào mừng 70 năm Chiến thắng Biên giới 1950, Giải phóng Cao Bằng (03/10/1950-03/10/2020), với tiết mục đàn tính: Làm theo lời Bác” - lời thơ: Nguyễn Chí Thanh.

image

Tốp tính Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Cao Bằng tại đêm công diễn nghệ thuật

Tại đêm diễn, với tiếng đàn ngân nga, dìu dặt, lời then dung dị, mộc mạc tốp tính đến từ Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Cao Bằng đã thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân cũng như du khách thập phương lắng nghe, theo dõi tiết mục, bởi những cô gái Tày duyên dáng, bởi sự đặc sắc mang đậm văn hóa dân tộc với nội dung ý nghĩa, sâu sắc: Ca ngợi Bác Hồ, sống, phấn đấu làm theo lời dạy của Người xây dựng non nước Việt Nam ngày một vững mạnh, giàu đẹp, phồn vinh.

Hương Thảo


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 24
cdscv